Chôm chôm là loại cây ưa thích khí hậu nhiệt đới ấm áp, được trồng rải rác các tỉnh ở nước ta, phổ biến là ở các tỉnh miền Nam. Cây chôm chôm có nhiều công dụng như làm món ăn, làm thuốc,….Trái chôm chôm nhận được nhiều sự yêu thích của người dùng, đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân và có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Trong quá trình chăm sóc cây chôm chôm nhiều nhà vườn đang gặp khó khăn vì nhiều loại bệnh trong đó là bệnh phấn trắng ảnh hưởng đến sản lượng và năng suất của cây. Mời bạn và nhà vườn cùng Thiên Hà WTO tìm hiểu rõ hơn về bệnh phấn trắng và các phòng trị bệnh phấn trắng trên cây chôm chôm trong bài viết sau đây nhé !
1. Nguyên nhân gây bệnh:
- Bệnh phấn trắng trên chôm chôm là do một loại nấm gây ra. Loại nấm này tấn công và phát triển trên tất cả các bộ phận của cây như cành non, lá non, hoa và trái non, gây ra hiện tượng phấn trắng bao phủ trên trái.
- Bệnh phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, mưa nhiều, độ ẩm cao, mật độ trồng quá dày thiếu ánh sáng quang hợp, lúc chôm chôm đang ra hoa và kết trái. Ngoài ra, điều kiện thời tiết ẩm ướt, ít ánh sáng, và không thoát hơi tốt cũng tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm gây bệnh này.
2. Biểu hiện của bệnh:
- Trên lá non : lá bị phủ một lớp nấm màu trắng xám. Nấm phát triển trên cả hai mặt lá, làm cho lá bị xoăn, còi cọc và cuối cùng rụng khô dần và chết lá, suy cành .
- Trên hoa : hoa cũng bị phủ bởi lớp nấm màu trắng xám, gây khô, đen và rụng hoa.
- Trên trái non cũng tương tự : từ những bông hoa bị bệnh phấn trắng, nấm sẽ lây lan sang trái non và trái lớn sẽ tạo thành vết bệnh màu nâu. Trên trái gây rụng trái diện rộng khi mật độ bệnh cao .
* Những dấu hiệu này cần được quan sát và kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời bệnh trên chôm chôm và áp dụng biện pháp phòng trừ đúng lúc để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất vụ mùa.
3. Tác hại của bệnh phấn trắng gây ra cho cây chôm chôm:
-Mất thẩm mỹ và giá trị thương phẩm: Lớp nấm màu trắng xám trên lá, hoa và trái làm cho cây chôm chôm trông mất thẩm mỹ, làm giảm giá trị thương phẩm và khó bán ra thị trường. Thậm chí chất lượng quả chôm chôm có thể bị giảm nghiêm trọng, vị của trái không được ngon. Điều này làm nông sản của bà con bị mất giá, nghiêm trọng hơn khi vết bệnh lan rộng và khó phòng trị.
4. Biện pháp phòng trị:
- Thường xuyên thăm vườn, theo dõi tình hình của cây, cắt tỉa cành thường xuyên để tạo sự thông thoáng, nhất là sau khi thu hoạch, cắt tỉa những cành già, những cành, trái, hoa mang mầm bệnh, dọn dẹp sạch sẽ và tiêu hủy chúng.
- Xới nhẹ đất ở phần gốc cây, tiến hành tưới cải tạo đất giúp tăng hệ vi sinh vật trong môi trường đất, nhằm mục đích tạo cho cây có bộ lá xanh tốt, cây phát triển mạnh, tăng sức đề kháng.
- Nên phun những loại thuốc phòng trị bệnh phấn trắng khi cây bắt đầu ra hoa hay trong thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của nấm.
► Quý nhà vườn có thể phòng trị bệnh phấn trắng cho cây chôm chôm bằng các sử dụng thuốc SẠCH BỆNH (BRE TIL SUPER 300EC) kết hợp với thuốc PHÒNG TRỊ BỆNH (NEKKO 69WP) pha cho 400 - 500 lít nước để phun lần 1 cho vườn cây.
► Phun lần 2 thì bà con sử dụng thuốc PHÒNG TRỊ BỆNH (NEKKO 69WP) và thuốc VI LƯỢNG VL1 (ÁO GIÁP KẼM AV13).
► Trong hai lần phun bà con có thể sử dụng thêm thuốc TĂNG LỰC để cây dễ hấp thu.
*** Khuyến khích nhà vườn làm theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc, đúng cách.
*** Khuyến khích nhà vườn nên sử dụng biện pháp an toàn khi phun xịt thuốc, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
Kính chúc quý nhà vườn có một vụ mùa năng suất và bội thu !
► Hy vọng với bài viết này, các nhà vườn sẽ có thêm kiến thức để quản lý tốt bệnh phấn trắng gây hại chôm chôm và vườn nhà bà con sẽ đạt năng suất cao nhé !
THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG
Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :
Hotline: 0785.288.289
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.
- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO
- Người đăng bài : Giang Thanh