BỆNH RỈ SẮT TRÊN CÂY BẮP

Với đất đai mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng, Việt Nam đã trở thành điểm trồng cây lương thực xuất khẩu hàng đầu. Trong đó cây bắp là loại cây trồng có nhu cầu tiêu thụ lớn cả trong nước và trên thế giới. Là loại cây lương thực quan trọng chỉ đứng thứ hai sau cây lúa.

 

Bắp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa các loại vitamin, chất béo, chất xơ và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, cải thiện não bộ, bảo vệ tim mạch,… Bắp là loại cây dễ trồng, có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao và mang lại thu nhập đáng kể cho bà con. Hạt bắp dẻo, ngon là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Ngoài là nguồn thực phẩm, bắp còn được dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi và là nguyên liệu công nghiệp.

 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc canh tác cây ngô trở nên khó khăn hơn do xuất hiện nhiều loại bệnh tấn công cây, trong đó có bệnh rỉ sắt, bệnh này đã gây ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, gây thiệt hại kinh tế cho bà con. Xin kính mời quý nhà vườn theo dõi bài viết để biết theo về bệnh rỉ sắt gây hại cho cây bắp.

 

Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh là do nấm Puccinia maydis gây ra, loại nấm này tấn công vào lá của cây.

Nấm bệnh tồn tại ở ngưỡng nhiệt độ từ 17-18 độ C, gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây bắp. Chúng tồn tại trên tàn dư cây bệnh, trên hạt và tiếp tục lây nhiễm cho vụ mùa sau.

Loại nấm này không lan truyền qua hạt giống mà là bằng bao từ phát tán qua thông qua không khí, gió, nước mưa, nước tưới

Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao và có mưa, ruộng trồng với mật độ dày, thiếu ánh sáng, là những điều kiện thuận lợi để nấm sinh sôi và gây bệnh.

 

Dấu hiệu nhận biết:

Bệnh gây hại tập trung nhiều trên bẹ, phiến lá và vỏ của trái bắp. Lúc đầu vết bệnh sẽ là những vết nhỏ có màu vàng đến nâu đỏ, xung quanh vết bệnh có quầng sáng. Sau đó, những vết bệnh lớn dần thành từng vùng hoặc dãy dài khoảng 1mm và nổi lên bề mặt.

 

Khi bệnh biểu hiện nặng sẽ xuất hiện nhiều u nhỏ có kích thước như hạt tấm trên 2 bề mặt lá, bên trong chứa nhiều chất bột có màu nâu đỏ như màu gạch. Những u này phát triển dần sẽ làm rách tế bào biểu bì phía ngoài và lộ ra ngoài những lớp bột màu nâu đỏ như màu gỉ sắt, khi sờ vào thấy nhám tay.

 

Nếu bệnh nặng sẽ làm lá cây bị khô cháy, diện tích lá quang hợp nhỏ dần. Từ đó, quá trình tổng hợp chất hữu cơ và vận chuyển chất bị giảm, dẫn đến năng suất và chất lượng hạt giảm, vỏ bị nhăn. Cây bị nhiễm bệnh khi còn nhỏ sẽ làm cho cây kém phát triển, rụng lá, cây chết sớm.

 

Hậu quả:

Làm giảm năng suất do nấm tấn công, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và trao đổi chất, việc hấp thụ chất dinh dưỡng bị suy giảm . Điều này dẫn đến cây còi cọc, sinh trưởng kém, tạo trái bắp nhỏ, sản lượng và chất lượng của trái thấp.

 

Điều nguy hiểm là bệnh tấn công vào nhiều thời kì sinh trưởng của cây bắp, nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn cho vụ mùa. Bà con tốn nhiều chi phí và công sức để chăm sóc, điều trị, gây thiệt hại kinh tế.

Biện pháp phòng trị:

  • Trước khi bắt đầu vụ mùa mới cần vệ sinh vườn, tiêu hủy tàn dư cây trồng từ mùa vụ trước, dùng vôi hay các loại phân thuốc chứa Trichoderma để tưới cho cây nhằm tiêu diệt các loại nấm bệnh tồn tại trong đất.
  • Chọn giống cây trồng khỏe mạnh, sạch bệnh, phù hợp với điều kiện tại nơi trồng.
  • Trồng cây với khoảng cách thích hợp, không trồng với mật độ quá dày để cây có không gian sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.
  • Có biện pháp canh tác, kỹ thuật chăm sóc hợp lý.
  • Thăm vườn thường xuyên để theo dõi tình hình phát triển và bệnh hại xuất hiện, cắt tỉa bỏ những bộ phận bị bệnh và các bộ phận thừa… để cây phát triển và nuôi tốt các bộ phận khỏe mạnh.
  • Cắt cỏ, dọn sạch rác, tàn dư trên mặt đất, không để vườn cây quá ẩm ướt, um tùm, rậm rạp.
  • Cần có quy trình tưới nước hợp lý, không nên tưới quá nhiều nước trong 1 lần, không để vườn cây quá khô hay quá ướt trong thời gian dài, nên có rãnh thoát nước trong vườn.
  • Không nên lạm dụng phân thuốc hóa học, nên dùng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh, vi lượng, cải tạo đất trồng… để đất trồng cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, pH đất được ổn định, cây xanh tốt, khỏe mạnh, đề kháng cao…
  • Nên phun phòng trừ nấm bệnh và côn trùng gây hại cho vườn cây định kỳ, không nên để bệnh quá nặng rồi mới bắt đầu trị.

Quý bà con có thể sử dụng 1 chai thuốc PHÒNG BỆNH kết hợp với 4 gói thuốc TRỊ BỆNH pha với 500-600 lít nước phun cho cây để phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây bắp.

  • Hoạt chất Hexaconazole có trong thuốc PHÒNG BỆNH làm ngừng sự phát triển của ống mầm và sợi nấm, ngăn cản sự hình thành và ức chế sự nảy mầm bào tử. Nấm bệnh sẽ bị cô lập và ngừng phát triển do chúng không thể hình thành được tế bào mới. 
  • Hoạt chất Chlorothalonil có trong thuốc TRỊ BỆNH hoạt động bằng cách ức chế quá trình phân tán của mầm nấm trong tế bào cây. Điều này ngăn chặn sự phát triển của nấm bệnh và làm suy yếu khả năng tấn công và bảo vệ cây trồng.

*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.

*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.

Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!

► Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin mời các bạn truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !  

 Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.   


THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :

CÔNG TY CP XNK THIÊN HÀ WTO️ 

Địa chỉ: Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.

Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

 

 

- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO

- Người đăng bài : Hồng Xuyên

Giỏ hàng Hotline Facebook Messenger Zalo Zalo