BỆNH THỐI NHŨN TRÊN RAU CẢI

Rau họ cải khá phổ biến ở Việt Nam vì đây là loại cây dễ trồng, thích nghi với điều kiện khí hậu và chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hoạch nhanh. Tuy nhiên, như bất kỳ loại cây trồng nào khác, rau họ cải dễ bị nhiều loại bệnh gây hại. Một trong những bệnh thường gặp nhất của rau họ cải là bệnh thối nhũn, loại bệnh này làm cây chết nhanh và rất khó để điều trị, làm ảnh hưởng đến năng suất của vườn rau, gây thiệt hại về kinh tế của bà con. Vì vậy bệnh thối nhũn được xem là mối nguy hại hàng đầu đối với những người canh tác vườn cây cải. Xin kính mời quý bà con theo dõi bài viết để biết thêm về bệnh thối nhũn trên cây cải và biện pháp phòng trừ.

 

Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh thối nhũn hay còn gọi là bệnh chết nhanh trên cây cải. Bệnh là do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra, chúng xâm nhập qua các vết thương hở trên cây do các loại côn trùng gây ra hay do qua trình chăm sóc cây. Bệnh có khả năng lây lan rất nhanh, làm ảnh hưởng đến cả vườn rau.

 

Vi khuẩn gây bệnh thối nhũn trên cây phát triển mạnh trong mùa mưa, điều kiện nhiệt độ từ 27 – 30 độ C, pH trong đất đạt 7.2, độ ẩm trong vườn cao.

Chúng tồn tại trên các tàn dư cây trồng, vùng đất đã bị nhiễm bệnh ở mùa vụ trước và xâm nhập qua vết thương. Những cây trong vườn bị tổn thương trong quá trình vận chuyển hoặc chăm sóc nếu dính nước sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn cũng có thể tồn tại ngay trong các vật dụng trồng trọt chưa được vệ sinh sạch sẽ.

Bệnh thối nhũn cũng có thể phát tán nhờ nước, các loại côn trùng sống hoạt động phổ biến trong vườn và hoạt động của con người. Vườn bị sâu gây hại nhiều, vườn thoát nước kém, đất thấp dễ ngập úng, bón phân không cân đối hay gieo trồng với mật độ dày là điều kiện cho bệnh lây lan nhanh chóng.

 

Triệu chứng của bệnh thối nhũn:

- Trên bắp cải: Vi khuẩn thường xâm nhập trong giai đoạn sau khi bắp cải đã cuốn. Các vết bệnh ban đầu sẽ xuất hiện ở các cuống lá già phía dưới gần mặt đất, tạo thành những đốm mọng nước rồi thối dần dần đến khi nhũn. Sau đó vết bệnh sẽ theo cuống lá lây lan lên phía trên khiến cho toàn bộ lá bị vàng, nhũn và có mùi hôi khó chịu. 

 

  • Đối với lá: Các lá phía trên cũng có thể bị bệnh và cả cây bị thối. Ranh giới giữa vùng mô bệnh và mô khoẻ có sự phân biệt rõ ràng, lá ngoài cùng bị héo rũ vào ban ngày nhưng lại phục hồi vào ban đêm. Tuy nhiện, bệnh ở giai đoạn nặng thì lá không thể phục hồi mà héo rũ hoàn toàn, cụp xuống để lộ phần bắp cải. Trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao thì toàn bộ lá sẽ có màu nâu, có nhớt màu vàng xám. 
  • Đối với rễ và thân già hoá gỗ, vết bệnh màu nâu đen, tuy nhiên chỉ xuất hiện trong phạm vi hẹp và không thối nhũn rõ rệt như trên phần bắp cải và lá.

 

- Đối với rau ăn lá: Vi khuẩn gây hại có thể làm thối từng nhóm rồi lây lan nhanh chóng đến cả ruộng rau tùy mức độ nhiễm. Khi bị nhiễm bệnh cây sẽ bị thối từng nhánh, thối đọt, lá bị héo rủ, đoạn thân rau nằm ngang mặt đất sẽ bị thối nhũn và ngã gục. Phần bị thối sẽ có dịch vi khuẩn màu vàng xám và có mùi hôi khó chịu.

 

- Ở điều kiện thời tiết khô nóng, các vết bệnh phía ngoài đỉnh sẽ bị khô tạo thành các mảng mỏng và trong. 

- Sau thu hoạch, vi khuẩn gây bệnh thối nhũn trên rau cải vẫn có thể phát triển và lây lan trong quá trình vận chuyển và bảo quản gây thối hàng loạt.

 

Tác hại:

Bệnh gây hại trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển và đến khi thu hoạch. Bệnh có khả năng lây lan rất nhanh, làm ảnh hưởng đến cả vườn rau nếu không được phát hiện kịp thời.

Bệnh thối nhũn gây hại trên cây có tác động mạnh đến năng suất và chất lượng rau, rau bị thối nhũn sẽ không còn tươi ngon, khó tiêu thụ, ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm.

 

Nếu bệnh không được kiểm soát kịp thời, bệnh sẽ lan rộng nhanh chóng, làm giảm năng suất vườn rau và gây thiệt hại về kinh tế của bà con. Do đó, biết được cách ngăn ngừa là một điều vô cùng cần thiết, để tránh tình trạng vi khuẩn xâm hại trên cả vườn rau của bà con.

 

Biện pháp phòng trừ:

  • Trước mỗi vụ trồng rau thu gom các tàn dư thực vật của mùa vụ trước, cắt cỏ, dọn rác… thu gom rồi tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh ban đầu trên đồng ruộng.
  • Dùng vôi bột hay thuốc có chứa hoạt chất trichoderma để bón cho đất nhằm khử khuẩn, khử chua, tiêu diệt nấm bệnh và ấu trùng có hại trong đất. Nên cày sâu, phơi ải đất khoảng 25 ngày.
  • Thường xuyên luân canh đất trồng cải với các loại cây trồng khác để tránh tái nhiễm nguồn bệnh do tàn dư của cây đã bị nhiễm bệnh nằm trong đất.
  • Chọn cây giống khỏe mạnh, sạch bệnh.
  • Trồng cây với khoảng cách thích hợp, có thể trồng cây trong nhà lưới, nhà màng nhằm hạn chế nấm bệnh và côn trùng tấn công cây.
  • Trồng rau trên luống cao để tránh ngập úng cho ruộng rau. Cần chú ý chọn ruộng có địa hình cao ráo có khả năng thoát nước khi cần thiết.
  • Trong quá trình chăm sóc nên chú ý tránh tạo ra vết thương cho cây, phun thuốc phòng trừ các loại côn trùng định kì tránh cho vi khuẩn và nấm bệnh xâm nhập thông qua vết thương do côn trùng gây hại gây ra.
  • Không lạm dụng phân thuốc hóa học, bón phân cân đối, không bón thừa đạm, dùng phân hữu cơ, vi sinh, vi lượng, cải tạo đất trồng… để cho đất có nhiều dinh dưỡng, pH đất ổn định, cây xanh tốt, khỏe mạnh, đề kháng cao.
  • Tưới nước cho cây với 1 lượng vừa đủ, không nên tưới vào gốc cây, tránh vườn cây bị quá ẩm ướt hay quá khô.
  • Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm sự xuất hiện của bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Nên loại bỏ những cây trong vườn bị bệnh hại nặng, tránh lây lan mầm bệnh cho cây khỏe.
  • Phun thuốc phòng trừ nấm bệnh định kỳ, tránh bị bệnh nặng rồi mới bắt đầu trị.
  • Trong quá trình thu hoạch cần phân loại thật kỹ, sau đó loại bỏ những cây đã bị nhiễm bệnh giúp tránh lây lan trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!

► Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin mời các bạn truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !  

 Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.   


THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :

CÔNG TY CP XNK THIÊN HÀ WTO️ 

Địa chỉ: Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.

Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

 

 

- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO

- Người đăng bài : Hồng Xuyên

Giỏ hàng Hotline Facebook Messenger Zalo Zalo