BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY NHO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Nho là một loại cây ăn quả thân thảo, dạng dây leo, trong nho có chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn đường và các chất khoáng khác có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, nho trồng không chỉ phục vụ cho nhu cầu ăn tươi mà còn dùng trong công nghiệp sản xuất rượu vang và nho sấy khô. Tại Việt Nam, cây nho được trồng trải dài từ Bắc vào Nam, Phan Rang (Ninh Thuận) là vùng đất nổi tiếng về canh tác nho ở nước ta.

 

Khi canh tác cây nho, quý nhà vườn phải bỏ ra nhiều công sức để chăm sóc cho cây, vì cây nho gặp phải nhiều loại nấm bệnh tấn công trong mội giai đoạn sinh trưởng. Trong đó có bệnh thán thư, đây là loại bệnh thường bắt gặp gây hại cho cây nho, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây và năng suất của mùa vụ. Xin kính mời quý bà con theo dõi bài viết ngày hôm nay để biết thêm về bệnh thán thư gây hại cho cây nho và biện pháp phòng trừ.

 

Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh thán thư trên cây nho là do hai loại nấm gây ra, hai loại nấm này cũng gây hại trên cây sầu riêng, bơ, bầu, bí,…

Nấm bệnh phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 25-30 độ C, bệnh gây hại mạnh vào những tháng mưa nhiều, độ ẩm không khí cao.

Bào tử nấm tồn tại trong tàn dư thực vật và lây lan theo chiều gió, nước mưa, đất trồng, côn trùng, dụng cụ làm vườn.

Vườn không được chăm sóc đúng cách, bón phân không cân đối, tưới nước không đều, làm cho sức đề kháng của cây suy giảm, tạo điều kiện cho nấm bệnh thán thư tấn công.

Biểu hiện của bệnh:

  • Bệnh thán thư thường biểu hiện trên các bộ phận của cây bao gồm: lá, thân, chồi, quả và cả cuống quả.
  • Trên lá: Ban đầu những đốm nâu li ti xuất hiện trên phiến lá. Sau đó, chúng phát triển lớn dần có màu nâu sẫm với hình dạng không đồng đều. Những lá bị hại nặng thì vết bệnh chuyển màu đen, phần trung tâm vết bệnh chuyển sang màu xám, vết bệnh liên kết lại với nhau, lan rộng toàn bộ bề mặt lá hoặc dọc gân lá, làm lá co lại, biến dạng, khô, rách và rụng hàng loạt.

 

  • Trên cành, cuống quả: Vết bệnh hình bầu dục, nằm dọc thân, cành hoặc cuống. Những vết này ban đầu màu nâu nhạt sau đó chuyển sang nâu sẫm và cuối cùng là màu nâu đen. Nấm bệnh tấn công mạnh có thể làm bề mặt vết bệnh lõm vào trong.

 

  • Trên quả: xuất hiện các đốm nhỏ hình tròn, màu thâm tím phát triển trên quả. Các vết này về sau lớn dần và chuyển sang màu đen, lõm sâu vào trong giữa vết bệnh có màu xám và viền màu nâu bao xung quanh.

 

Hậu quả:

  • Bệnh gây hại nặng vào mọi giai đoạn phát triển của cây, khiến cho lá bị cháy khô, làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, cây còi cọc, sinh trưởng kém.
  • Bệnh làm cho thân, cành của cây nho giòn, dễ gãy, ngọn bị cháy khô.
  • Trong lúc cây đang cho trái, nấm bệnh tấn công sẽ khiến cho quả bị thối nhũn, rụng hàng loạt, làm giảm năng suất, ảnh hưởng lớn đến thu nhập bà con canh tác.
  • Nếu không được phát hiện và phòng trừ kịp thời thì bệnh làm cho cây suy kiệt rồi chết dần, tuổi thọ của cây giảm sút mạnh.

 

Biện pháp phòng trừ:

  • Chọn cây giống khỏe mạnh, sạch bệnh, phù hợp với điều kiện tại nơi trồng. Chọn khu vực trồng nho có nhiều ánh sáng, thông thoáng tốt.
  • Mật độ trồng giữa các giàn nho phải phù hợp, hạn chế trồng quá dày đặc, để cây có không gián phát triển tốt, hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.
  • Nên dọn dẹp vườn, vệ sinh vườn sạch sẽ, dọn sạch tàn dư trên mặt đất… rồi đem tiêu hủy ngay để vườn cây thông thoáng, hạn chế độ ẩm cao.
  • Thường xuyên thăm vườn, theo dõi tình hình bệnh xuất hiện trên các bộ phận của cây, đặc biệt trong thời gian cây cho trái, nhất là khi vào mùa mưa, độ ẩm cao,…
  • Cắt tỉa cảnh, tạo tán, cắt tỉa bỏ cành nhỏ, cành ốm yếu, không có khả năng cho trái, cắt bỏ những bộ phận bị bệnh nặng… tiêu hủy ngay.
  • Tưới nước cho cây nho với lượng nước vừa đủ và đúng thời điểm, tránh để đất quá khô hoặc quá ướt trong một thời gian dài, tùy theo khu vực trồng và điều kiện thời tiết mà có lượng nước tưới hợp lý.
  • Nhà vườn có thể phun xịt các chế phẩm phòng trị bệnh có nguồn góc sinh học ngay lúc có dấu hiệu bệnh xuất hiện, đây là biện pháp hiệu quả để hạn chế bệnh thối trái hiệu quả.
  • Nên sử dụng phân bón cải tạo đất, phân bón hữu cơ, phân vi sinh,… để tăng dưỡng chất và lượng vi sinh vật trong đất, đất sẽ được phì nhiêu, màu mở… cây xanh tốt, có sức đề kháng chống lại nấm bệnh và côn trùng gây hại.
  • Không nên dùng quá nhiều phân bón hóa học hay phân thuốc có tính nóng, đặc biệt khi cây đang cho trái.
  • Nên phun phòng trừ nấm bệnh và côn trùng gây hại định kỳ.

Quý nhà vườn có thể sử dụng 1 gói PHÒNG TRỊ BỆNH kết hợp với 4-6 gói TRỊ BỆNH để phun cho vườn cây nho đặc trị bệnh thán thư. Lưu ý là để tăng hiệu quả của thuốc thì quý bà con có thể dùng thêm 1 chai thuốc TĂNG LỰC, giúp thuốc thấm nhanh vào tế bào và hạn chế nước mưa rửa trôi thuốc hay bốc hơi.

*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.

*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.

Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!

► Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin mời các bạn truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !  

 Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.   


THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :

CÔNG TY CP XNK THIÊN HÀ WTO️ 

Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.

Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

 

 

- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO

- Người đăng bài : Hồng Xuyên

Giỏ hàng Hotline Facebook Messenger Zalo Zalo