BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY TRỒNG

Hiện nay, thời tiết diễn biến thất thường, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh, vi khuẩn bắt đầu xuất hiện, phát triển và gây hại cho vườn cây. Trong đó, bệnh héo xanh hay còn gọi là bệnh héo rũ, héo tươi là loại bệnh rất nguy hiểm, gây hại nghiêm trọng trên nhiều loại cây họ bầu bí như bầu, bí mướp, khổ qua, dưa leo… ngoài ra còn xuất hiện trên cây họ cà như cà chua, cá tím, khoai tây, ớt.... Xét về mức độ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng thì bệnh héo xanh gây thiệt hại nghiêm trọng hơn rất nhiều so với các loại bệnh hại khác vì bệnh diễn tiến rất nhanh, khi cây đã bị nhiễm bệnh sẽ rất khó để điều trị. Xin mời quý nhà vườn theo dõi video để biết cách phòng trừ bệnh cho vườn cây.

 

NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH:

- Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum hay còn có tên gọi khác là Ralstoria solanacearum gây ra, chúng có nhiều chủng loại và tồn tại trong đất, tàn dư, hạt giống cây bị nhiễm bệnh và cỏ dại.

- Bệnh phát triển và gây hại nặng khi cây đã lớn, nhất vào giai đoạn cây ra nụ và nở hoa, cây đậu trái và trái đã lớn.

- Bệnh lây lan thông qua gió, nước mưa, nước tưới, cây giống, dụng cụ làm vườn, các vết thương do côn trùng hoặc do quá trình chăm sóc.

- Vi khuẩn xâm nhập vào vết thương trên rễ, thân cây, sau đó tấn công vào mạch dẫn của cây và di chuyển theo mạch dẫn làm hư bó mạch khiến cho cây trồng không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo và chết.

- Bệnh héo xanh phát triển mạnh và lây lan nhanh trong điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ cao mưa nhiều, vườn thoát nước kém, tưới nước không hợp lý. Phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 24-37oC, độ pH đất cao từ 7-7.2

- Vi khuẩn xâm nhập vào rễ hoặc thân cây qua các vết thương cơ giới trong quá trình chăm sóc, qua vết ghép, qua vết thương do côn trùng chích hút, tuyến trùng gây hại rễ…

 

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT:

- Cây đang xanh tốt bình thường thì toàn bộ lá héo rũ một cách nhanh chóng và đột ngột, cây héo trong khi lá vẫn còn xanh.

- Khi cây bị bệnh ban đầu các lá ngọn héo xanh rũ xuống, sau  đó đến các lá phía gốc và  cuối cùng cây sẽ bị chết.

 

- Nếu nhổ cây lên ta thấy phần thân và rễ cây bị thối đen, mềm nhũn. Khi cắt ngang một đoạn thân hoặc cành sẽ thấy mạch dẫn có màu nâu sẫm. Ngâm đoạn thân (hoặc cành) mới cắt vào trong nước sẽ thấy dòng dịch khuẩn dạng sợi màu trắng đục chảy ra từ mặt vết cắt. Đây là một trong những đặc điểm để chẩn đoán nhanh bệnh héo xanh do vi khuẩn.

 

- Hiện tượng héo thường xảy ra ban ngày khi trời nắng, ban đêm cây tươi trở lại, sau vài ngày bị bệnh cây không hút được nước do bộ rễ đã bị thối, không có khả năng phục hồi, cây sẽ bị héo rũ hoàn toàn mà không chuyển sang màu vàng.

- Phần thân gốc sát mặt đất của cây nhiễm bệnh sẽ có vỏ xù xì, có những u nhỏ.nhiều rễ phụ mọc ra dọc trên thân và gần mặt đất. Phần bên trong rễ cây và thân cây bị sũng nước, mềm nhũng, thối sau đó chuyển sang màu nâu đen.

 

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ:

- Trước khi bắt đầu vụ mùa mới, cần dọn sạch cỏ dại, tiêu hủy tàn dư thực vật, cày bừa, phơi ải đất khoàng 25 ngày, bón vôi hoặc thuốc chứa hoạt chất tricoderma để xử lý đất nhằm tránh các loại nấm bệnh và vi khuẩn tồn tại trong đất.

- Sử dụng hạt giống, cây giống khỏe, sạch bệnh, phù hợp với điều kiện nơi trồng. Không sử dụng nguồn giống trên cây đã bị bệnh héo xanh.

- Trồng cây với mật độ phù hợp, không trồng với mật độ quá dày tránh cho vườn rậm rạp, độ ẩm cao tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

- Trồng cây trên luống cao để đảm bảo thoát nước tốt khi có mưa hoặc sau khi tưới, tránh để nước đọng gây ngập úng

- Trong quá trình chăm sóc cần hạn chế làm xây xát, tổn thương cho cây tránh cho vi khuẩn xâm nhập.

- Thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom cành lá cây bị bệnh ra khỏi vườn và mang đi tiêu hủy để tránh lây lan.

- Cắt tỉa cành lá già yếu, cành lá sâu bệnh, cành nằm sát mặt đất để tránh lây lan sâu bệnh hại, tạo độ thông thoáng cho vườn, cây có đủ không gian để sinh trưởng và phát triển tốt.

- Tưới nước hợp lý cho cây, tránh để đất quá khô hay quá ướt trong thời gian dài, hạn chế nước đọng quá nhiều tại gốc cây.

- Bón phân cân đối cho cây, bà con nên sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh để bón cho cây, giúp cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cây xanh khỏe, tăng sức đề kháng. Phun xịt thuốc phòng trừ bệnh cho cây định kỳ.

- Bà con có thể cân nhắc trồng luân canh cây bắp, lúa, bắp cải, cải xanh trong vườn vì các cây này không bị bệnh héo xanh.

*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.

*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.

Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!

► Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bà con những kiến thức bổ ích trong quá trình canh tác nông nghiệp. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin kính mời quý bà con truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !  

Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.   


THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THIÊN HÀ WTO️ 

Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.

Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

 

 

 

- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO

- Người đăng bài : Hồng Xuyên

Giỏ hàng Hotline Facebook Messenger Zalo Zalo