BỆNH THỐI TRÁI CHÔM CHÔM

Hiện nay, chôm chôm là loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến vì đây là loại cây ăn trái được ưa chuộng tại nước ta. Với mức độ thâm canh ngày càng nhiều, sâu bệnh hại cũng gia tăng nhất là bệnh thối trái phát triển mạnh trong mùa mưa. Bệnh thối trái chôm chôm là một bệnh hại nguy hiểm ảnh hưởng nặng nề đến năng suất chất lượng của vụ mùa. Khi cây bị nhiễm bệnh không những làm ảnh hưởng đến chất lượng trái mà còn ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thương phẩm của trái, giảm năng suất nghiêm trọng và thậm chí là hiệu quả kinh tế của nhà vườn. Chính vì vậy, để canh tác tốt loại cây này bà con nông dân nên nắm rõ nguyên nhân, biểu hiện, biện pháp phòng ngừa phù hợp cho bệnh thối trái chôm chôm.

 

NGUYÊN NHÂN BỆNH THỐI TRÁI CHÔM CHÔM

Bệnh thối khô do nấm oidium sp gây ra xuất hiện trên cành non, lá non, hoa và trái non.

Bệnh thối nhũn do nấm phytophthora Sp gây ra. Xuất hiện chủ yếu trên trái)

  • Do Nấm gây ra, đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh thối trái trên cây.
  • Bệnh thối trái trên cây chôm chôm có hai dạng :
  • Bệnh thối khô xuất hiện trên cành non, lá non, hoa và trái non
  • Bệnh thối nhũn xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn trái .
  •  Phát triển ở điều kiện thời tiết nóng ẩm, trời mưa nhiều, vườn rậm rạp, ẩm độ cao, nhất là ở các chùm nhiều trái khuất ánh sáng trong tán lá, các chùm bên trong tán cây gần hoặc sát mặt đất. Bệnh gây hại nặng đối với những vườn trồng mật độ khoảng cách cây quá ngắn lá dày đặc và không được cắt tỉa thích hợp tạo độ che phủ thiếu ánh nắng tăng độ ẩm. Các vết chích hút của côn trùng trên trái tạo điều kiện cho nấm phát triển..
  • Nấm bệnh thường dễ lây lan thông qua gió, côn trùng gây hại, dụng cụ làm vườn dính phải bào tử nấm, nước mưa hoặc nước tưới với tốc độ lây lan rất nhanh.

BIỂU HIỆN BỆNH THỐI TRÁI CHÔM CHÔM

  • Bệnh thối khô: Đầu tiên vết bệnh là lớp phấn trắng xám của các bào tử nấm liên kết lại thành từng mảng có kích thước không nhất định bám trên cành non, lá non, hoa và trái non. Bệnh lây lan nhanh, bệnh nặng làm các chùm hoa cong queo và khô dần, trên trái đầu gai bị đen, lan dần vào trong làm trái bị biến dạng, khô đen, trái bị khô nhưng vẫn đeo bám trên chùm.

  • Bệnh thối nhũn: Vết bệnh là những vùng nâu nhỏ trên trái. Bệnh nặng, vết bệnh lan dần từ vùng cuống trái xuống bên dưới hoặc từ đít trái vào bên trong, thịt trái nhũn, chảy nước, có mùi hôi chua và rụng sớm trước khi thu hoạch. Vào buổi sáng có thể thấy những tơ nấm trắng phát triển trên vết bệnh ở vỏ trái. Bệnh thường gây hại nặng trên những trái mọc theo chùm lớn và bên trong tán cây gần mặt đất. Ngoài ra, bệnh còn gây hại giai đoạn sau thu hoạch, trong quá trình tồn trữ và vận chuyển.
  • Bệnh gây hại nặng trên các vườn trồng quá dày, rậm rạp, lây lan rất nhanh từ trái này sang trái kia, trong vài ngày có thể rụng cả chùm trái chỉ còn trơ cành. Sâu đục trái cũng tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển mạnh.

TÁC HẠI CỦA BỆNH THỐI TRÁI CHÔM CHÔM

  • Bệnh gây hại tấn công làm trái thối, nhũn ra. Do đó, ảnh hưởng đến năng suất, không thể tiêu thụ chôm chôm ra thị trường để bán hay xuất khẩu.
  • Nấm bệnh lây lan từ chùm quả bệnh sang chùm quả khỏe với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Nếu không kịp thời phòng trừ có thể xuất hiện hiện tượng rụng trái hàng loạt.
  • Bệnh thối trái làm vỏ chôm chôm trở nên xấu xí, với những vết nấm màu nâu và tơ nấm màu trắng. Do đó, trái chôm chôm nhiễm bệnh không thể tiêu thụ được, giảm giá trị thương phẩm của nông sản, ảnh hưởng đến kinh tế của bà con.
  • Nấm bệnh tấn công không chỉ khiến chôm chôm bị thối quả mà còn làm cho sức khỏe của cây bị giảm đi. Tạo điều kiện cho các loại nấm hại, côn trùng khác tấn công gây hại. Những cây chôm chôm bị thối quả sẽ nhanh chóng lây truyền nấm bệnh sang những cây khỏe mạnh khác nếu không kịp thời chữa trị.

 

BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH THỐI TRÁI CHÔM CHÔM

  • Lựa chọn những giống tốt, sạch bệnh, có khả năng đề kháng lại với nấm bệnh và phát triển tốt trước yếu tố bất lợi từ môi trường.
  • Thường xuyên thăm vườn, thu gom và tiêu hủy các trái bị nhiễm bệnh nhằm hạn chế lây lan. Vệ sinh vườn cây; dùng nạng chống đỡ những chùm trái bên dưới tán, hạn chế cho chúng tiếp xúc gần mặt đất; tỉa bỏ những cành cây khuất trong tán để cải thiện thông gió và ánh sáng trong vườn.
  • Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây bằng cách sử dụng phân bón cân đối. Hạn chế việc sử dụng , lạm dụng phân bón hóa học và hạn chế bón thừa đạm.
  • Đảm bảo vườn cây có hệ thống thoát nước hiệu quả để tránh tình trạng ngập úng, môi trường ẩm ướt có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho cây.
  • Đảm bảo trồng cây với mật độ hợp lý, tránh trồng quá nhiều cây tạo ra môi trường ẩm ướt và tăng nguy cơ lây lan bệnh.

NGOÀI RA KHUYẾN CÁO BÀ CON NÊN SỬ DỤNG THUỐC:

  • 4 -5 gói TRỊ BỆNH kết hợp với 1 chai SẠCH BỆNH pha 400 – 450 lít nước phun cho cây.

*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.

*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.

Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!

► Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin mời các bạn truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !  

 Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.   


THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :

CÔNG TY CP XNK THIÊN HÀ WTO️ 

Địa chỉ: Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.

Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

 

- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO

- Người đăng bài : Hồng Xuyên

Giỏ hàng Hotline Facebook Messenger Zalo Zalo