VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Cây cà phê là một trong những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân canh tác. Cà phê là một trong số các loại mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Cà phê trở thành loại thức uống phổ biến và nhận được nhiều sự yêu thích không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. Việt Nam may mắn được thiên nhiên ưu ái có khí hậu và những vùng đất trồng được loại cây này.

 

Tuy nhiên hiện nay nhiều vườn cà phê của bà con đang gặp phải hiện tượng vàng lá thối rễ, đã làm ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của cây, làm giảm năng suất gây thiệt hại kinh tế của bà con. Xin kính mời quý bà con theo dõi bài viết sau đây để biết được nguyên nhân gây bệnh và biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ cây cà phê.

 

Nguyên nhân gây bệnh:

Do vết thương cơ học, rệp sáp đất, nhện đất… tạo nên vết thương hở. Từ đó nấm Fusarium solaniRhizoctonia solani cùng với tuyến trùng sẽ xâm nhập và gây bệnh vàng lá thối rễ.

Vào mùa mưa, môi trường ẩm mưa, ẩm cao, đất thoát nước kém là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của tuyến trùng và nấm bệnh. Đặc biệt khi rễ cây cà phê đang phát triển mạnh mẽ.

 

Ngoài ra, vườn không được bổ sung đủ phân hữu cơ, hay sử dụng phân không cân đối có thể làm giảm sức đề kháng của cây. Đi kèm với đó là kỹ thuật chăm sóc vườn kém, cũng tạo điều kiện cho sự phát triển của bệnh vàng lá thối rễ trên cây cà phê. Bên cạnh đó, các hoạt động đào đất hay xới đất không cẩn thận gây tổn thương cho rễ tạo điều kiện cho nấm và tuyến trùng xâm nhập; tưới nước tràn lan, không kiểm soát có thể làm cho tuyến trùng và nấm bệnh lan truyền theo dòng nước gây bệnh cho những cây khác.

 

Khi bắt đầu trồng cây mới, không xử lý đất và thu dọn tàn dư thực vật trước khi trồng nên nấm bệnh và tuyến trùng vẫn còn tồn tại, khi trồng cây mới nguy cơ cao sẽ bị nhiễm bệnh.

 

Biểu hiện gây bệnh:

  • Trên cành lá cà phê:

Cây sinh trưởng và phát triển kém, chùn đọt, cây thấp, cây còi cọc, ít cành lá, lá chuyển dần sang màu vàng, bệnh thường xuất hiện ở các cành già.

 

Số lượng cành thứ cấp giảm, gây ra sự mất cân đối trong cây, cây ra hoa ít, tỷ lệ đậu trái thấp hoặc rụng sớm.

Lá bị vàng rõ rệt vào mùa khô, sau khi dứt mưa hoặc tưới nước. Bệnh nặng làm cành lá héo khô, lá rụng hàng loạt

 

  • Trên rễ cây:

Rễ tơ bị thối đen, cây bị nặng rễ cọc cũng bị thối và đứt ngang. Bộ rễ bị phá hủy cây có thể bị nghiêng và mất cân bằng, đặc biệt khi gặp gió to. Rễ không thể hấp thu được nước và dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng suy yếu và thậm chí là chết cây.

 

Hậu quả:

Làm suy yếu sức khỏe cây, bệnh gây rụng lá, hại rễ, khiến cây gặp khó khăn trong quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Cây suy yếu, dễ bị sâu bệnh xâm hại dẫn đến ngừng sinh trưởng.

Chất lượng cà phê giảm, có hương vị kém, mất tính đồng đều. Cà phê nhiễm bệnh vàng lá thối rễ có khả năng bị nghiêng, đổ do thối rễ cọc và thối rễ tơ. Chi phí điều trị và phòng ngừa bệnh cao.

 

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây cà phê có thể làm suy giảm sức đề kháng của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các tác nhân gây bệnh khác.

Bệnh có tốc độ lây lan khá nhanh, nếu không kiểm soát kịp thời, có thể khiến cả vườn nhiễm bệnh, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của bà con.

 

Biện pháp phòng trị bệnh:

  • Trước khi bắt đầu vụ mùa mới cần vệ sinh vườn, tiêu hủy tàn dư cây trồng từ mùa vụ trước, dùng vôi hay các loại phân thuốc chứa Trichoderma để tưới cho đất nhằm tiêu diệt các loại nấm bệnh tồn tại trong đất.
  • Dùng thuốc Tuyến Trùng F1 rãi cho vườn cây nhằm phòng trị và tiêu diệt tuyến trùng gây hại rễ.
  • Trồng cây với khoảng cách thích hợp, không trồng với mật độ quá dày để cây có không gian sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.
  • Thăm vườn thường xuyên để theo dõi tình hình phát triển và bệnh hại xuất hiện và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, cắt tỉa bỏ những bộ phận bị sâu gây hại nặng… cây sẽ nuôi tốt bộ phận khỏe mạnh.
  • Cắt cỏ, dọn sạch rác, tàn dư trên mặt đất, không để vườn cây quá ẩm ướt, um tùm, rậm rạp.
  • Cần có quy trình tưới nước hợp lý, không nên tưới quá nhiều nước trong 1 lần, không để vườn cây quá khô hay quá ướt trong thời gian dài. Trong vườn nên có hệ thống thoát nước để tránh ứ đọng nước gây ngập úng.
  • Tránh tưới nước tràn từ cây bệnh và vườn bệnh sang cây khác và vườn khác giúp giảm nguy cơ lan truyền bệnh.
  • Hạn việc xới đất, tạo thành bồn trên vườn cây bị nhiễm bệnh.
  • Nên dùng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh, vi lượng, cải tạo đất trồng… để đất trồng cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng, cây xanh tốt, khỏe mạnh, đề kháng cao…
  • Nên phun phòng trừ nấm bệnh và côn trùng gây hại cho vườn cây định kỳ, không nên để bệnh quá nặng rồi mới bắt đầu trị.

Quý bà con nhà vườn có thể dùng 8-10 gói TRỊ BỆNH, 2 gói PHÒNG TRỊ BỆNH, 1 chai SÂU MỌT RỆP pha với 800 – 10.000 lít nước phun cho vườn cà phê để đặc trị bệnh và lá thối rễ.

*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.

*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.

Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!

► Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin mời các bạn truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !  

 Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.   


THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :

CÔNG TY CP XNK THIÊN HÀ WTO️ 

Địa chỉ: Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.

Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

 

 

- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO

- Người đăng bài : Hồng Xuyên

Giỏ hàng Hotline Facebook Messenger Zalo Zalo