Xoài là loại trái cây có vị ngọt, thơm dịu được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới. Trái xoài nhận được nhiều sự yêu thích bởi hương vị thom ngon, ngoài việc sử dụng trực tiếp trái xoài còn được dùng để chế biến thành những món ăn và thức uống hấp dẫn như sinh tố, kem, các loại bánh,… Bên cạnh đó xoài còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong xoài chứa nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, chất xơ và các khoáng chất như đồng, sắt, kẽm, kali, canxi,…. Ngoài ra xoài còn có tác dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và giúp làm đẹp da.
Xoài là loại cây dễ trồng và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây xoài cũng luôn phải đối mặt với tình trạng bị các loại sâu bệnh hại tấn công, trong đó thán thư là loại bệnh phổ biến mà cây xoài thường hay mắc phải. Bệnh thán thư trên xoài gây ảnh đến sự sinh trưởng và phát triển của cây làm giảm năng suất và chất lượng trái dẫn đến thiệt hại nặng nề đến kinh tế cùa nhà vườn. Xin kính mời quý nhà vườn theo dõi bài viết ngày hôm nay để cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và biện pháp phòng trừ bệnh thán thư gây hại trên xoài.
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH:
Bệnh thán thư hại xoài là bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra, bệnh gây hại trên chồi, lá, hoa và trái. Bệnh lan truyền qua gió, nước, côn trùng, dụng cụ làm vườn,…
Bệnh thường phát triển trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao và nhiều sương mù. Bệnh thán thư trên xoài đặc biệt dễ dàng lan rộng trong giai đoạn mùa xoài ra lộc, khi cây đang ra nụ hoa và quả non, và thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của nấm.
Bệnh tồn tại trong hạt giống của cây bị nhiễm bệnh, trên tàn dư thực vật và cây ký chủ. Các bộ phận của cây bị bệnh rơi xuống đất cũng là nguồn lây nhiễm bệnh.
Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho nấm gây bệnh thán thư phát triển. Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của nấm là 25 – 28 độ C, độ pH 5.8 – 6.5. Theo nghiên cứu, nấm cần độ ẩm cao trên 95% để bào tử có thể nảy mầm. Đặc biệt, bào tử nấm có thể sống lâu từ 1 – 2 tuần khi độ ẩm xuống ngưỡng 62% và khi độ ẩm cao trên mức 95% sẽ nảy mầm.
Đối với những vườn xoài ít được chăm sóc hoặc chăm sóc không đúng cách như: sử dụng phân bón không cân đối hoặc chứa quá nhiều đạm, không thường xuyên cắt tỉa cành cây để giảm sự rậm rạp của tán lá, độ ẩm trong vườn cao cũng như thiếu ánh nắng chiếu vào. Những yếu tố này có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bệnh thán thư phát triển và gây hại nghiêm trọng hơn cho cây xoài.
BIỂU HIỆN GÂY HẠI:
Bệnh thán thư không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây và còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của cả mùa vụ vì loại bệnh hại này tấn công trên các bộ phận quan trọng của cây như lá, hoa, trái.
Trên lá: Bệnh thán thư thường xuất hiện và gây hại trên lá non. Ban đầu, vết bệnh trên lá chỉ là những đốm nhỏ có hình dạng giống mũi kim màu nâu sẫm. Sau đó, những đốm này sẽ chuyển sang màu đen dưới dạng bầu dục, hình tròn hoặc ngôi sao. Tâm vết bệnh thường có màu xám nâu, rìa của vết bệnh có màu vàng nhạt. Sau một thời gian các vết bệnh liên kết lại với nhau thành những mãng lớn. Ở vùng giữa của những vết bệnh này, lớp tế bào sẽ khô và tạo thành các lỗ thủng làm lá nhăn, xoắn lại, khô, rách và rụng.
Trên cành non: Cành non của cây xoài bị nhiễm bệnh thán thư thường xuất hiện các đốm bệnh không đều. Khi bệnh nặng, các đốm bệnh có thể liên kết lại xung quanh cành non, gây chết đọt.
Trên hoa: Khi trời ẩm ướt, mầm bệnh tấn công trên hoa tạo thành những chấm nâu nhỏ nằm rải rác trên hoa, sau đó lớn dần làm cho hoa không nở, không thụ phấn được. Khi bệnh phát triển nặng sẽ làm hoa bị khô đen và rụng hàng loạt.
Trên trái: Khi bệnh phát triển trên trái cây, nó bắt đầu từ giai đoạn trái còn non và kéo dài cho đến khi trái đã chín. Mầm bệnh có thể tấn công trái non, trái lớn và cả trái sau thu hoạch, tồn trữ.
- Trên trái non: Ban đầu, trên trái xoài xuất hiện những đốm nhỏ có hình tròn, màu nâu hoặc nâu đen và lõm vào bên trong. Sau đó, các đốm này dần lớn lên liên kết lại với nhau tạo thành hình dạng và kích thước bất định. Nếu mưa nhiều, bào tử nấm theo nước tập trung ở chóp trái làm chóp bị thối hoặc có sọc đen từ chóp đến cuống. Phần thịt trái bên dưới các đốm trở nên cứng, thối nhanh khi chín. Bệnh có thể khiến trái non bị rụng.
- Trên trái già: bào tử nấm xâm nhập qua sẹo cuống rồi ăn sâu vào phần thịt trái bên trong làm cho bề mặt trái bị lõm, lan dần tạo thành mảng lớn. Trong điều kiện ẩm, trên vết bệnh có thể nhìn thấy bào tử nấm màu hồng.
HẬU QUẢ:
- Bệnh thán thư gây hại trên cây xoài khíến lá bị biến dạng dẫn đến giảm khả năng quang hợp, cây sinh trưởng và phát triển kém. Hoa bị khô đen và rụng đồng loạt ảnh hưởng đến chu kỳ ra hoa, đậu quả làm giảm năng suất và thu nhập của bà con bị giảm sút.
- Nấm bệnh khiến quả bị thối đen, làm mất phẩm chất và giá trị thương phẩm của quả, gây khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản.
- Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, bệnh có thể lây lan sang những cây khác trong vườn dẫn đến mùa vụ bị tổn thất.
BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ:
- Chọn cây giống khỏe mạnh, sạch bệnh, phù hợp với điều kiện tại nơi trồng.
- Trồng cây với mật độ hợp lý, không trồng với mật độ quá dày, để cây có không gián phát triển tốt, hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.
- Trước khi vào vụ mới cần vệ sinh vườn cây sạch sẽ, dọn cỏ dại, thu dọn tàn dư thực vật trên bề mặt đất để hạn chế sự trú ngụ của các loại côn trùng gây hại và bảo tử nấm bệnh. Nên vệ sinh dụng cụ làm vườn sạch sẻ trước và sau khi sử dụng.
- Thường xuyên thăm vườn để để theo dõi tình hình phát triển của cây và phát hiện sớm sự xuất hiện của sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời tránh để gây hại nặng rồi mới bắt đầu phòng trị.
- Cắt tỉa cành tạo tán, cắt tỉa cành sâu bệnh và cành không có khả năng cho trái, cành nằm khuất trong tán lá để giúp vườn được thông thoáng, để ánh nắng chiếu vào dễ dàng nhằm hạn chế ẩm độ cao, cây quang hợp tốt. Cắt tỉa hợp lý cũng giúp cho việc phun xịt thuốc phòng ngừa sâu bệnh được thuận lợi.
- Cắt tỉa những bộ phận bị nấm bệnh gây hại nặng, thu gom và mang đi tiêu hủy để tránh lây lan.
- Tưới nước cho cây với lượng nước vừa đủ và đúng thời điểm, tránh để đất quá khô hoặc quá ướt trong một thời gian dài, tùy theo khu vực trồng và điều kiện thời tiết mà có lượng nước tưới hợp lý.
- Không nên lạm dụng phân bón hóa học hay phân thuốc có tính nóng. Nên sử dụng phân bón cải tạo đất, phân bón hữu cơ, phân vi sinh,… để tăng dưỡng chất và lượng vi sinh vật trong đất, đất sẽ được phì nhiêu, màu mở… cây xanh tốt, có sức đề kháng chống lại nấm bệnh và côn trùng gây hại.
- Nên phun phòng trừ nấm bệnh và côn trùng gây hại định kỳ.
Quý nhà vườn có thể sử dụng 1 gói PHÒNG TRỊ BỆNH kết hợp với 4-6 gói TRỊ BỆNH để phun cho vườn cây giúp phòng trị bệnh thán thư. Lưu ý là để tăng hiệu quả của thuốc thì quý bà con có thể dùng thêm 1 chai thuốc TĂNG LỰC, giúp thuốc thấm nhanh vào tế bào và hạn chế nước mưa rửa trôi thuốc hay bốc hơi.
*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.
*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.
Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!
► Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin mời các bạn truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !
Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.
THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG
Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THIÊN HÀ WTO️
Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.
Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.
- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO
- Người đăng bài : Hồng Xuyên