BỆNH PHẤN TRẮNG TRÊN DÂU TÂY

Dâu tây là một trong những loại trái cây được ưa thích bởi hương vị tươi ngon, màu sắc bắt mắt và là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú cho cơ thể con người. Trong dâu tây có chứa nhiều vitamin A, B1, B2 đặc biệt là hàm lượng vitamin C rất cao. Dâu tây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật canh tác và chăm sóc đúng cách. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cũng giống như những loại cây trồng khác, cây dâu tây cũng sẽ gặp phải tình trạng bị các loại sâu bệnh hại tấn công. Trong đó có bệnh phấn trắng, bệnh gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng vụ mùa. Xin kính mời quý nhà vườn theo dõi bài viết để biết thêm về bệnh phấn trắng trên cây dâu tây và biện pháp phòng trừ.

 

NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

Bệnh phấn trắng trên cây dâu tây là do nấm Podosphaera aphanis gây ra. Nấm gây hại khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng.

Khi một cây dâu tây nhiễm bệnh sẽ dẫn đến khả năng cao là các cây xung quanh cũng sẽ bị lây nhiễm. Nấm có thể tự hình thành mà không cần phụ thuộc vào ẩm độ, ngay cả khi trong điều kiện khô ráo. Loại nấm này thường gặp nhiều ở nhà kính và dàn che nilon hơn là canh tác ngoài trời. Nhiệt độ thích hợp để nấm bệnh phát triển là từ 15-27 độ C, độ ẩm cao, mưa nhiều và trời nhiều sương mù, bào tử nấm sẽ phát tán nhanh theo gió, nước với tốc độ lây nhiễm rất nhanh.

Quá trình xử lý đất trước khi trồng không đảm bảo kỹ thuật, trồng với mật độ dày, vườn cây thiếu sự chăm sóc, bón phân và tưới nước không cân đối… cũng là điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển.

 

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH

Bệnh phấn trắng gây hại trên nhiều bộ phận của cây. Vết bệnh ban đầu là lớp bột màu trắng ở 2 mặt lá, thân, hoa và quả của cây.

Triệu chứng đầu tiên thường thấy là mép lá cuộn tròn lại, để lộ các mảng sợi nấm màu trắng ở cả hai mặt lá. Các mảng này cuối cùng có thể liên kết với nhau để bao phủ toàn bộ lá,  các đốm màu tím và đỏ cũng có thể xuất hiện ở mặt dưới của lá. Những vùng bệnh thường bị khô héo, chết dần và rụng.

 

Hoa, cuống lá và quả cũng có thể bị nhiễm bệnh. Quả bị nhiễm bệnh sẽ có lớp bột màu trắng bao phủ trái. Nấm tấn công vào phần quả làm giảm chất lượng của nông sản.

 

HẬU QUẢ

Nấm bệnh tấn công và lây lan nhanh chóng ở mọi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây, đặc biệt là vào giai đoạn ra hoa và quả. Nấm gây hại trên lá làm giảm khả năng quang hợp. Cây bị còi cọc, cho quả ít, năng suất thấp, quả không đạt chất lượng, làm ảnh hưởng đến kinh tế của bà con. Nếu bệnh nặng có thể dẫn đến chết cây.

 

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

  • Nên chọn giống cây trồng khỏe mạnh, sạch bệnh, có khả năng kháng được nấm bệnh.
  • Trồng cây với mật độ thích hợp để đảm bảo không gian phát triển của cây, đồng thời hạn chế làm độ ẩm tăng cao, hạn chế sự lây lan của mầm bệnh
  • Có biện pháp canh tác, kỹ thuật chăm sóc hợp lý.
  • Thăm vườn thường xuyên để theo dõi tình hình phát triển của cây và bệnh hại xuất hiện trên cây dâu tây, để có biện pháp phòng và xử lý kịp thời.
  • Cắt cỏ, dọn sạch rác, tàn dư trên mặt đất, không để vườn cây quá ẩm ướt, um tùm, rậm rạp, vườn được thông thoáng…
  • Cắt tỉa cành lá già yếu, cành lá bị sâu bệnh để cây có thể nuôi tốt các bộ phận. Cắt bỏ những bộ phận bị nhiễm bệnh phấn trắng và mang đi tiêu hủy để tránh lây lan.
  • Cần có quy trình tưới nước hợp lý, không nên tưới quá nhiều nước trong 1 lần, không để vườn cây quá khô hay quá ướt trong thời gian dài, nâng cấp hệ thống thoát nước, ưu tiên sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, không nên dùng các hệ thống phun mưa. Vì các hệ thống phun sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh lây lan và phát triển nhanh hơn.
  • Không nên lạm dụng phân thuốc hóa học, dùng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh, vi lượng, cải tạo đất trồng… để đất trồng cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, pH đất được ổn định, cây xanh tốt, khỏe mạnh, đề kháng cao…
  • Dùng vôi hay các loại phân thuốc chứa Tricoderma để tưới cho cây, tiêu diệt các loại nấm bệnh tồn tại trong đất.
  • Khi chăm sóc vườn dâu tây, ngoài những kỹ thuật canh tác bà con có thể kết hợp với chế phẩm sinh học nhằm tăng thêm hiệu quả cho sự phát triển của cây.
  • Nên phun phòng trừ nấm bệnh và côn trùng gây hại cho vườn cây định kỳ, không nên để bệnh quá nặng rồi mới bắt đầu trị.

Quý bà con có thể sử dụng 4-5 gói TRỊ BỆNH kết hợp với 1 gói PHÒNG TRỊ BỆNH, pha với nước rồi phun cho cây để đặc trị bệnh phấn trắng trên cây dâu tây.

*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.

*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.

Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!

► Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bà con những kiến thức bổ ích trong quá trình canh tác nông nghiệp. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin kính mời quý bà con truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !  

Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.   


THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THIÊN HÀ WTO️ 

Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.

Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

 

 

 

- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO

- Người đăng bài : Hồng Xuyên

Giỏ hàng Hotline Facebook Messenger Zalo Zalo