Chôm chôm là một loại cây ăn trái được trồng phổ biến ở nước ta. Nhận được sự yêu thích của nhiều người kể cả trong nước và ngoài nước. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác loại cây trồng này, người nông dân luôn phải đối mặt với tình trạng bị các loại nấm bệnh tấn công. Một trong những loại bệnh gây hại phổ biến trên chôm chôm là bệnh phấn trắng. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, do đó việc sớm đưa ra những biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng ở chôm chôm là vô cùng cần thiết để có thể hạn chế thiệt hại về năng suất và kinh tế của nhà vườn.
NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH:
- Bệnh phấn trắng trên chôm chôm do nấm Oidium sp gây ra.
- Bệnh xuất hiện vào thời điểm mưa nhiều, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, nhiệt độ thích hợp nhất để nấm bệnh phát triển là từ 20 – 25 oC.
- Những vườn trồng cây với mật độ dày, vườn um tùm, rậm rạp, vườn không cắt tỉa cành, vườn ẩm ướt, thiếu ánh sáng, bón phân không cân đối, bón thừa đạm cũng là điều kiện cho bệnh phát triển và gây hại nặng hơn so với các vườn khác.
- Thời tiết ẩm ướt, có nhiều sương mù là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Bệnh lây lan bằng bào tử do gió hoặc côn trùng phát tán và nẩy mầm trong điều kiện có giọt sương.
- Trong điều kiện thuận lợi nấm có khả năng gây hại đến 90%.
BIỂU HIỆN:
Nấm chủ yếu gây hại trên hoa, trái non và lá non trên các vườn chôm chôm.
- Trên lá non, đọt non: Trên đọt non, nấm bệnh bao phủ lớp phấn trắng làm đọt kém phát triển, thông thường nấm phát triển cả 2 mặt của lá, lá bị bệnh thường bắt đầu từ mặt dưới với những đốm phấn màu trắng xám. Bệnh làm cho đọt phát triển kém, lá chôm chôm bị cong queo vào dần, bệnh nặng làm cho lá non bị khô đen và rụng nhiều.
- Trên hoa: Phủ một lớp nấm màu trắng xám tương tự như trên lá non và đọt non, có thể cả chùm hoa bị biến thành nâu đen, khô cháy. Từ những bông hoa bị bệnh phấn trắng, bào tử nấm sẽ lây lan sang trái non và trái lớn.
- Trên trái: Vào giai đoạn trái non sẽ bị bao phủ bới một lớp phấn màu trắng xám, đầu gai bị đen, lan dần vào trong làm trái bị biến dạng, khô đen và đeo bám trên chùm. Nếu bệnh phấn trắng tấn công ở giai đoạn trái trưởng thành sẽ làm trái nhỏ, kém phát triển, cơm mỏng hoặc lép, râu trên trái bị khô (nông dân còn gọi là chôm chôm râu kẽm), khi chín mất màu đỏ tươi, gây mất thẩm mỹ dẫn đến giảm giá trị thương phẩm.
TÁC HẠI:
- Bệnh gây hại làm lá bị khô và rụng làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây.
- Nấm bệnh tấn công vào giai đoạn trái còn non làm cho quả bị khô và rụng gây mất năng suất mùa vụ. Nấm bệnh làm cho trái chín giảm chất lượng, ảnh hưởng đến hương vị của trái, trái mất thẫm mỹ, làm giảm giá trị thương phẩm và khó bán ra thị trường.
- Nấm bệnh tấn công làm cây trở nên suy yếu, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và đậu quả của cây làm giảm năng suất mùa vụ. Cây dễ bị tấn công bởi các loại côn trùng và nấm bệnh khác.
BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ:
- Trồng cây với mật độ phù hợp không trồng với mật độ quá dày tránh cho vườn rậm rạp, độ ẩm cao, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
- Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp vườn để vườn được thông thoáng, ánh sáng có thể chiếu đến các bộ phân của cây, làm giảm độ ẩm trong vườn, cây quang hợp tốt hạn chế sự trú ngụ của mầm bệnh gây hại.
- Thường xuyên thăm vườn khi cây đang ra hoa, làm trái để kịp thời phát hiện bệnh phấn trắng trên chôm chôm để có biện pháp xử lý kịp thời.
- Cắt tỉa cành tạo tán, cắt tỉa bỏ cành khuất, cành vượt, cành sâu bệnh, cành già yếu, cành nằm sát mặt đất để giúp vườn được thông thoáng. Cắt tỉa những bộ phận bị nhiễm bệnh phấn trắng và mang đi tiêu hủy để tránh lây lan sang những cây khác.
- Tưới nước cho cây với lượng nước hợp lý và đúng thời điểm, tránh để đất quá khô hay quá ướt trong thời gian dài. Trong vườn nên có hệ thống thoát nước tốt vaog mùa mưa tránh ứ đọng nước gây ngập úng.
- Không nên lạm dụng phân bón hóa học nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, vi lượng, cùng các dưỡng chất khác để cây phát triển ổn định, tăng sức đề kháng và chống lại các mầm bệnh tấn công cây trồng.
Bà con có thể sử dụng thuốc Sạch Bệnh kết hợp với thuốc Phòng Trị Bệnh pha cho 400-500 lít nước.
Sau 7 ngày, nhà vườn có thể tiến hành phun lần 2 bằng sự kết hợp giữa thuốc Phòng Trị Bệnh và Vi Lượng VL1 pha cho 400-500 lít nước.
- Do chôm chôm có nhiều gai nên khi phun thuốc sẽ khó thấm sâu vào nấm bệnh. Để việc phun thuốc đạt được hiệu quả bà con có thể kết hợp thêm với 1 chai tăng lực để tăng độ thấm sâu vào tế bào.
*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.
*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.
Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!
► Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bà con những kiến thức bổ ích trong quá trình canh tác nông nghiệp. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin kính mời quý bà con truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !
Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.
THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG
Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THIÊN HÀ WTO️
Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.
Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.
- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO
- Người đăng bài : Hồng Xuyên