Dưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người bởi vị ngọt thanh mát và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưa hấu có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật khác. Ngoài ra, dưa hấu còn mang lại thu nhập đáng kể cho bà con canh tác. Trong quá trình canh tác, để cây sinh trưởng khỏe cho năng suất cao, ngoài việc chăm sóc cây đúng kỹ thuật thì việc quản lý tốt sâu bệnh hại là vấn đề rất quan trọng. Trong đó, bệnh thán thư là loại bệnh phổ biến và gây hại nghiêm trọng. Bệnh gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, làm suy giảm năng suất mùa vụ nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Xin kính mời quý bà con theo dõi bài viết ngày hôm nay để biết thêm về bệnh thán thư gây hại cho cây dưa hấu và cách để phòng trừ.
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH:
Bệnh thán thư trên cây dưa hấu là do nấm Colletotrichum spp gây ra. Nấm bệnh phát triển vào mùa mưa, thời tiết nóng và ẩm độ cao, ít nắng và nhiều mây, nhiệt độ dao động từ 30-34 độ C
Khi vườn không được vệ sinh, dọn dẹp các tàn dư từ mùa vụ trước, hoặc không dọn cỏ xung quanh khu vườn là điều kiện cho bệnh phát triển. Bào tử nấm tồn tại trong tàn dư của cây bị bệnh hay hạt giống và lây lan theo chiều gió, nước mưa, đất trồng, côn trùng, dụng cụ làm vườn.
Vườn trồng với mật độ dày, lên luống thấp, thoát nước kém, vườn không được chăm sóc đúng cách, bón phân không cân đối, bón thừa đạm làm cho sức đề kháng của cây suy giảm, là những điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh thán thư tấn công.
BIỂU HIỆN CỦA BỆNH:
Bệnh có thể gây hại trên tất cả các bộ phận của dưa hấu.
Trên lá: Ban đầu vết bệnh là một đốm nhỏ màu vàng nhạt, dần chuyển sang màu nâu và có các đường vòng đồng tâm. Khi thời tiết ẩm thấp, ở giữa vết bệnh, các ổ bào tử nấm đôi khi có màu hồng hoặc màu cam, khi thời tiết khô thì chúng thường có màu xám. Khi vết bệnh phát triển rộng, lá sẽ khô rách và rụng.
Trên thân: Vết bệnh là những đốm nhỏ màu vàng, về sau chuyển sang màu nâu và có vòng tròn đồng tâm. Sau đó lan rộng ra chuyển sang màu xám và lõm vào bên trong. Bệnh nặng làm cho thân teo tóp, khô và chết.
Trên trái: Xuất hiện những đốm tròng đồng tâm, có màu nâu đen đến đen, lõm vào bên trong vỏ, giữa vết bệnh bị nứt ra. Bệnh nặng các vết bệnh sẽ liên kết với nhau thành mảng to làm cho qua bị thối. Bệnh còn tiếp tục gây hại trái trong quá trình vận chuyển và cất trữ, làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm.
HẬU QUẢ:
Bệnh gây hại khiến cho lá bị cháy khô, làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, cây còi cọc, sinh trưởng kém.
Nấm bệnh gây hại làm cho cây ít ra hoa, khả năng đậu trái thấp, trái nhỏ, chất lượng kém. Bệnh gây hại nặng có thể khiến trái bị thối, úng nước, không tiêu thụ được.
Bệnh có thể gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây, đặc biệt là giai đoạn hình thành quả. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ, làm suy giảm kinh tế của bà con.
BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ:
Chọn cây giống, hạt giống khỏe mạnh, sạch bệnh, phù hợp với điều kiện tại nơi trồng. Chọn khu vực trồng cây có nhiều ánh sáng, thông thoáng tốt.
Mật độ trồng phải phù hợp, hạn chế trồng quá dày đặc, để cây có không gián phát triển tốt, hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.
Nên dọn dẹp vườn, vệ sinh vườn sạch sẽ, dọn sạch tàn dư trên mặt đất… rồi đem tiêu hủy ngay để vườn cây thông thoáng, hạn chế độ ẩm cao.
Thường xuyên thăm vườn, theo dõi tình hình bệnh xuất hiện trên các bộ phận của cây, đặc biệt trong thời gian cây cho trái, nhất là khi vào mùa mưa, độ ẩm cao,…
Cắt tỉa cảnh, tạo tán, cắt tỉa bỏ cành lá khô, lá già, cành lá nằm sát mặt đất, cắt bỏ những bộ phận bị bệnh nặng và mang đi tiêu hủy tránh lây lan.
Tưới nước cho cây với lượng nước vừa đủ và đúng thời điểm, tránh để đất quá khô hoặc quá ướt trong một thời gian dài, tùy theo khu vực trồng và điều kiện thời tiết mà có lượng nước tưới hợp lý.
Nhà vườn có thể phun xịt các chế phẩm phòng trị bệnh có nguồn góc sinh học ngay lúc có dấu hiệu bệnh xuất hiện, đây là biện pháp hiệu quả để hạn chế bệnh hiệu quả.
Nên sử dụng phân bón cải tạo đất, phân bón hữu cơ, phân vi sinh,… để tăng dưỡng chất và lượng vi sinh vật trong đất, đất sẽ được phì nhiêu, màu mở… cây xanh tốt, có sức đề kháng chống lại nấm bệnh và côn trùng gây hại.
Không nên lạm dụng phân bón hóa học hay phân thuốc có tính nóng, đặc biệt khi cây đang cho trái. Nên phun phòng trừ nấm bệnh và côn trùng gây hại định kỳ.
Quý nhà vườn có thể sử dụng 2 gói TRỊ BỆNH kết hợp với 1 chai PHÒNG BỆNH pha cho 500-600 lít nước để phun cho cây.
*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.
*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.
Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!
► Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bà con những kiến thức bổ ích trong quá trình canh tác nông nghiệp. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin kính mời quý bà con truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !
Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.
THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG
Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THIÊN HÀ WTO️
Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.
Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.
- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO
- Người đăng bài : Hồng Xuyên