Trong quá trình canh tác, để có được những cây bắp cải to khỏe thì kỹ thuật trồng cũng góp phần quan trọng. Chăm sóc cây đúng kỹ thuật sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao. Bên cạnh đó, việc quản lý tốt sâu bệnh hại cũng là vấn đề cần được quan tâm đến bởi trong suốt quá trình sinh trưởng cây bắp cải luôn gặp phải tình trạng bị nấm bệnh và côn trùng tấn công. Trong đó, bệnh đốm vòng là bệnh hại nguy hiểm cho cây. Bệnh gây hại ở giai đoạn cây còn non và cây trưởng thành, thậm chí có thể gây chết cây làm ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. Để hiểu rõ hơn về bệnh đốm vòng trên cây bắp cải xin kính mới quý bà con cùng theo dõi qua bài viết sau đây.
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH:
Bệnh đốm vòng trên cây bắp cải do nấm Alternaria brassicae. Điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm bệnh là khi thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều và nhiệt độ từ 20-24°C.
Nấm tồn tại trên tàn dư thực vật và trên hạt giống ở dạng sợi nấm và bào tử phân sinh. Bào tử phân sinh lan truyền nhờ gió, nước mưa, nước tưới, côn trùng, dụng cụ và con người qua quá trình chăm sóc
Bệnh phát sinh ở những vườn trồng với mật độ dày, đất trồng thấp, trũng, ứ đọng nước, thoát nước kém, vườn không được chăm sóc đúng cách, bón phân không cân đối, bón thừa đạm làm cho sức đề kháng của cây suy giảm.
BIỂU HIỆN CỦA BỆNH:
Dấu hiệu của bệnh đốm vòng thường thấy ở các vùng trồng bắp cải và nhiều loại cây họ thập tự khác. Bệnh có thể phát triển từ khi cây còn non đến gần thời điểm thu hoạch và cả giai đoạn bảo quản.
Ở cây non, bệnh đốm lá trên cây bắp cải thường xuất hiện trên lá sò và thân non. Các vết bệnh có hình dạng tròn hoặc không đều thường có màu đen. Trong trường hợp bệnh nặng, có thể dẫn đến chết cây.
Trên cây đã phát triển, vết bệnh thường xuất hiện trên lá già phía dưới, sau đó lan dần lên các lá ở phía trên. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ màu đen về sau lớn dần có dạng hình tròn và tạo thành nhiều vòng đồng tâm có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm, với viền vàng xung quanh. Kích thước của vết bệnh thường lớn khoảng 1cm và kết hợp thành các hình dạng bất định. Khi thời tiết ẩm ướt, trên mặt vết bệnh thường có sự xuất hiện của nấm mốc màu đen. Bệnh có thể xuất hiện cả sau khi đã thu hoạch và trong quá trình vận chuyển, bảo quản.
HẬU QUẢ:
Bệnh gây hại trên cây con làm cây khô cằn, lá rụng và cây có nguy cơ chết hoặc suy yếu về sau.
Trên cây trưởng thành bệnh gây tổn thương trên lá làm cho lá thối và rụng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và trao đổi chất của cây làm cho cây sinh trưởng kém, làm cho búp nhỏ, không đạt chất lượng.
Nếu không có biện pháp kiểm soát và xử lý đúng cách bệnh có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản làm giảm năng suất và tổn thất về kinh tế của bà con.
BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ:
Trước khi bắt đầu vụ mùa mới, cần dọn sạch cỏ dại, tiêu hủy tàn dư thực vật sau thu hoạch, cày bừa, phơi ải đất, bón vôi xử lý đất để tránh các loại nấm bệnh và vi khuẩn tồn tại trong đất.
Chọn cây giống, hạt giống khỏe mạnh, sạch bệnh, phù hợp với điều kiện tại nơi trồng. Chọn khu vực trồng cây có nhiều ánh sáng, thông thoáng tốt.
Trồng cây với mật độ phù hợp, không trồng với mật độ dày để cây có đủ không gian sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sự lây lan sâu bệnh hại.
Nên thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh vườn sạch sẽ, dọn cỏ dại để vườn cây thông thoáng, tránh cho độ ẩm cao và hạn chế sự trú ngụ của mầm bệnh gây hại.
Thường xuyên thăm vườn, để theo dõi tình hình phát triển của cây và sự xuất hiện của bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời tránh trường hợp bệnh nặng rồi mới bắt đầu phòng trị.
Cắt tỉa cảnh, tạo tán, cắt tỉa bỏ lá khô, lá già, lá nằm sát mặt đất, cắt bỏ những bộ phận bị bệnh nặng và mang đi tiêu hủy tránh lây lan.
Tưới nước cho cây với lượng nước vừa đủ và đúng thời điểm, tránh để đất quá khô hoặc quá ướt trong một thời gian dài, tùy theo khu vực trồng và điều kiện thời tiết mà có lượng nước tưới hợp lý, nên có hệ thống thoát nước tốt tránh ứ đọng nước gây ngập úng.
Nên sử dụng phân bón cải tạo đất, phân bón hữu cơ, phân vi sinh,… để tăng dưỡng chất và lượng vi sinh vật trong đất, đất sẽ được phì nhiêu, màu mở… cây xanh tốt, có sức đề kháng chống lại nấm bệnh và côn trùng gây hại.
Không nên lạm dụng phân bón hóa học hay phân thuốc có tính nóng. Nên phun phòng trừ nấm bệnh và côn trùng gây hại định kỳ.
Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!
► Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bà con những kiến thức bổ ích trong quá trình canh tác nông nghiệp. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin kính mời quý bà con truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !
Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.
THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG
Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THIÊN HÀ WTO️
Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.
Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.
- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO
- Người đăng bài : Hồng Xuyên