Nho không chỉ là một loại quả thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quý báu cho cơ thể. Ngoài việc ăn trực tiếp và làm rượu vang, nho có thể được sấy khô để làm nho khô hoặc được sử dụng để sản xuất nước quả, thạch nho, dầu hạt nho, mật nho và nhiều sản phẩm khác. Nho có giá trị kinh tế cao, diện tích trồng nho tại nước ta đang ngày càng được mở rộng và chú trọng đầu tư. Nhưng hiện nay thời tiết đang diễn biến thất thường, nhiều bệnh hại đã xuất hiện trên vườn nho của bà con, trong đó có bệnh rỉ sắt đã làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, năng suất qua mỗi mùa vụ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xin kính mời quý nhà vườn theo dõi bài viết để biết thêm về cách phòng trừ bệnh rỉ sắt gây hại cho cây nho.
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH:
Bệnh rỉ sắt là do 1 loại nấm gây ra.
Bệnh thường phát sinh vào mùa mưa, thời tiết có độ ẩm cao, môi trường mát mẻ, nhiệt độ thấp từ 19-22 độ C, mưa nhiều và mưa to kéo dài, xuất hiện sương mù. Các tháng 9, 10, 11 là những tháng mà bệnh gỉ sắt thường gây hại mạnh nhất trong năm.
Khi cây trồng trong điều kiện không thông thoáng, thiếu ánh sáng, ẩm ướt, vườn cây thiếu sự chăm sóc, bón phân không cân đối, tưới nước không hợp lý cũng tạo điều kiện cho nấm bệnh phát tán.
Bào tử nấm có thể lan truyền trong không khí, gió, mưa,…
Nấm lây lan từ cây nhiễm bệnh sang các cây khác qua tiếp xúc trực tiếp hoặc thông qua dụng cụ làm vườn sau khi sử dụng không được vệ sinh sạch sẽ.
BIỂU HIỆN CỦA BỆNH:
Nấm chủ yếu gây hại trên lá bánh tẻ và lá già, chính vì thế mà thường thấy nấm xuất hiện vào cuối vụ.
Những lá bị tấn công sẽ có những đốm nhỏ màu vàng nâu giống như vết rỉ sắt nằm rải rác hoặc từng cụm bên dưới bề mặt lá nho.
Khi bị nấm rỉ sắt tấn công lá sẽ chuyển sang màu vàng, lá bị biến dạng và rụng hàng loạt.
Ít đâm chồi non hoặc chồi non mới mọc lên bị yếu, mỏng manh và có thể biến dạng. Tỉ lệ ra hoa và đậu trái thấp.
Trong các tháng mưa nhiều (tháng 9, 10 và 11) nấm có thề làm tàn lụi giàn lá trước khi cắt cành. Việc giảm diện tích quang hợp đã ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.
HẬU QUẢ:
Cây nho bị rỉ sắt nặng lá bị cháy xém khô và rụng sớm, lá và thân nhỏ, lá bị biến dạng và ít đâm chồi non. Cây bị suy yếu khiến cho các loại sâu bệnh khác dễ dàng tấn công cây trồng.
Khả năng sinh trưởng của cây nho giảm đi đáng kể, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và trao đổi chất, việc hấp thụ chất dinh dưỡng bị suy giảm. Điều này dẫn đến cây còi cọc, năng suất của vườn cây giảm mạnh.
Quả nho sẽ ra không đều, hương vị bị thay đổi, chất lượng quả xuất ra thị trường bị ảnh hưởng, làm giảm giá trị thương phấm của trái, gây thiệt hại về kinh tế.
Trong điều kiện ẩm độ cao, ẩm ướt bệnh sẽ lây lan rất nhanh, nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn cho vụ mùa, thậm chí là chết cây nếu bị gây hại nặng. Bà con tốn nhiều chi phí và công sức để chăm sóc, điều trị.
BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ:
- Trước khi bắt đầu vụ mùa mới cần vệ sinh vườn, tiêu hủy tàn dư cây trồng từ mùa vụ trước, dùng vôi hay các loại phân thuốc chứa Tricoderma để tưới cho cây nhằm loại bỏ mầm bệnh tồn tại trong đất.
- Chọn giống cây trồng khỏe mạnh, sạch bệnh, phù hợp với điều kiện tại nơi trồng.
- Trồng cây với khoảng cách thích hợp, không trồng với mật độ quá dày để cây có không gian sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.
- Có biện pháp canh tác, kỹ thuật chăm sóc hợp lý.
- Thăm vườn thường xuyên để theo dõi tình hình phát triển và bệnh hại xuất hiện, cắt tỉa, cành tạo tán, cắt tỉa bỏ những bộ phận bị bệnh và các bộ phận thừa… để cây phát triển và nuôi tốt các bộ phận khỏe mạnh, hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.
- Cắt cỏ, dọn sạch rác, tàn dư trên mặt đất, không để vườn cây quá ẩm ướt, um tùm, rậm rạp.
- Cần có quy trình tưới nước hợp lý, không nên tưới quá nhiều nước trong 1 lần, không để vườn cây quá khô hay quá ướt trong thời gian dài, nên có rãnh thoát nước trong vườn.
- Không nên lạm dụng phân thuốc hóa học, nên dùng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh, vi lượng, cải tạo đất trồng… để đất trồng cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, pH đất được ổn định, cây xanh tốt, khỏe mạnh, đề kháng cao…
- Nên phun phòng trừ nấm bệnh và côn trùng gây hại cho vườn cây định kỳ, không nên để bệnh quá nặng rồi mới bắt đầu trị.
Quý bà con có thể sử dụng 4 gói TRỊ BỆNH kết hợp với 1 chai PHÒNG BỆNH, pha với 500-600 lít nước phun cho cây để phòng trị bệnh rỉ sắt trên vườn nho.
*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.
*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.
Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!
► Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bà con những kiến thức bổ ích trong quá trình canh tác nông nghiệp. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin kính mời quý bà con truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !
Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.
THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG
Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THIÊN HÀ WTO️
Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.
Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.
- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO
- Người đăng bài : Hồng Xuyên