BỆNH PHẤN TRẮNG TRÊN CÂY NHO

Nho không chỉ là một loại quả ngon và giàu chất dinh dưỡng, mà nho còn là một trong những loại nông sản có tiềm năng kinh tế cao. Tuy nhiên, đây cũng là loại cây trồng bị nhiều bệnh hại, trong đó có bệnh phấn trắng. Bệnh phấn trắng hại nho thường xuất hiện trong vụ đông xuân, ảnh hưởng đến sinh trưởng và làm giảm năng suất, chất lượng trái nho. Ngày hôm nay, Thiên Hà WTO xin kính mời quý bà con cùng tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng gây hại và các biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây nho.

 

Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh phấn trắng trên cây nho là do nấm Uncinula Necator gây ra. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở Mỹ sau đó thấy có ở Anh. Ngày nay người ta thấy bệnh nấm trắng gây hại tất cả các vùng trồng nho trên thế giới, bao gồm cả các nước có khí hậu nhiệt đới.

Bệnh phấn trắng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt và mát mẻ, độ ẩm cao, nhiệt độ dao động từ 25 – 30 độ C, trời nhiều mây, âm u, thiếu nắng. Gây hại phổ biến trong giai đoạn từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Nấm phấn trắng cần một môi trường ẩm ướt để phát triển và lây lan. Khi lá nho ẩm ướt do mưa, tưới nước lên lá. Nấm có cơ hội tạo ra các cấu trúc nấm trên bề mặt lá.

Mật độ trồng dày tạo ra môi trường ẩm ướt và thiếu ánh sáng là nơi lý tưởng cho sự phát triển của nấm phấn trắng. Khi lá cây nho mọc quá sát nhau, không có không khí lưu thông, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Nấm phấn trắng có khả năng truyền nhiễm rất nhanh. Chúng lây lan từ cây này sang cây khác thông qua gió, nước mưa, và cả các công cụ vườn cây.

Cây nho yếu đuối do thiếu dinh dưỡng, có khả năng dễ bị nhiễm bệnh phấn trắng hơn.

 

Triệu chứng của bệnh:

Nấm gây bệnh phấn trắng trên nho tấn công vào các bộ phận như cành, lá bánh tẻ, lá già và quả.

Trên cành và lá thấy xuất hiện các đốm mốc nhỏ màu trắng đến xám nhạt sau đó lan rộng bao phủ bề mặt lá và chuyển sang màu xám tro, lá bị nhiễm bệnh thường co lại, khi bị hại nặng lá sẽ cháy khô từng mảng và rụng sớm, cành héo khô.

 

Trên hoa: Nếu cụm hoa bị nhiễm nấm phấn trắng, hoa có thể héo và rụng mà không đậu quả.

Trên quả có thể thấy rõ các vết màu trắng hơi xám của bào tử nấm, khi chùi lớp bào tử bên ngoài đi lộ rõ vết bệnh màu xám tro ở phía trong. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng cho giai đoạn quả từ khi đậu được 5 – 7 ngày cho tới khi chín. Quả bị nứt nẻ buộc phải tỉa bỏ hoặc thậm chí phải cắt bỏ cả chùm, dẫn tới năng suất giảm.

 

Hậu quả:

Bệnh phấn trắng trên nho làm suy yếu lá và quả nho, khiến quả dễ bị nứt nẻ, thối, giảm chất lượng, dẫn đến khó tiêu thụ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế

Lá nho có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu, trở nên bất thường về hình dạng, thường biến dạng, cháy khô làm giảm khả năng quang hợp

Cây nho bị nhiễm nấm phấn trắng thường trở nên suy yếu, do việc nấm tiêu hao dưỡng chất.

Nếu không có biện pháp kiểm soát bệnh có thể lây lan nhanh chóng gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, làm giảm chất lượng quả và ảnh hướng đến năng suất mùa vụ.

 

Biện pháp phòng trị:

  • Chọn giống cây khỏe mạnh, sạch bệnh… phù hợp với điều kiện môi trường, khí hậu, đất tại nơi trồng, để cây phát triển khỏe mạnh.
  • Vệ sinh vườn sạch sẽ, dọn cỏ, rác, tàn dư trong vườn,… để vườn cây thông thoáng, đủ ánh sáng, giảm độ ẩm. Xới đất, bón vôi hay thuốc có chứa hoạt chất Tricoderma để đất sạch bệnh và ấu trùng gây hại trong đất.
  • Cắt tỉa cành, tạo tán, cắt tỉa bỏ những bộ phận bị bệnh, bộ phận thừa… cây nuôi tốt những bộ phận khỏe mạnh, cây quang hợp tốt.
  • Không nên trồng cây với mật độ quá dày, hạn chế sự lây lan mầm bệnh, cây có không gian sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
  • Tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng hợp lý và khoa học, không lạm dụng phân bón hóa học hay phân thuốc có tính nóng, chú ý lượng nước tưới trong vườn, không nên để đất quá khô hay quá ướt trong thời gian dài.
  • Nên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh, cải tạo đất trồng… để đất có nhiều dinh dưỡng, vi sinh vật trong đất phát triển tốt, cây xanh tốt, khỏe mạnh,… Nên phun phòng trừ các loại nấm bệnh, côn trùng gây hại, vi khuẩn cho vườn cây định kỳ.
  • Quý bà con có thể dùng baking soda kết hợp với xà phòng dạng nước rồi pha với nước, để phun xịt cho cây rửa trôi nấm bệnh. Ngoài ra có thể dùng nước súc miệng pha với nước sau đo xịt trực tiếp lên cây.

Quý nhà nông có thể dùng 1 gói PHÒNG TRỊ BỆNH kết hợp với 1 chai thuốc PHÒNG BỆNH pha với 600 – 800 lít nước để phun cho phòng trị cho vườn cây.

 

*** Khuyến khích nhà vườn thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách khi sử dụng thuốc.

*** Khuyến khích bà con trang bị dụng cụ bảo hộ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun xịt thuốc.

Kính chúc quý ông bà cô chú anh chị nhà vườn sẽ có vụ mùa năng suất cao và bội thu!

► Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bà con những kiến thức bổ ích trong quá trình canh tác nông nghiệp. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, xin kính mời quý bà con truy cập vào trang web Thiên Hà WTO của chúng tôi mỗi ngày nhé !  

Nguồn : Thiên Hà WTO Tổng Hợp.   


THIÊN HÀ WTO TẬN TÂM - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

Mọi thắc mắc Nhà Nông xin liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THIÊN HÀ WTO️ 

Đường số 4, KDC Tây Đô Ecopark, Ấp Phú Thạnh, Xã Tân Phú Thạnh, Huyện Châu Thành A, Tỉnh Hậu Giang.

Hotline: 0785.288.289 - 0702.269.289

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

 

 

 

- Bài viết đã được phê duyệt bởi CTy CP XNK Thiên Hà WTO

- Người đăng bài : Hồng Xuyên

Giỏ hàng Hotline Facebook Messenger Zalo Zalo